Thứ Năm, ngày 24/06/2021
Trang chủ Giới thiệu Danh sách CB GV Lịch công tác trường Văn bản pháp quy Quản trị hệ thống
Giáo dục THCS
GD n.giờ lên lớp
Thư viện thiết bị
HÐ công đoàn
ÐT bồi dưỡng
Thư viện ảnh
TKB Học sinh
Tra cứu điểm
Thư viện video
Ðang có 2 khách
Bạn là khách
Ðã có 122783 lượt truy cập
   Chung
Gặp “cô gái Bạc” Olympic Sinh học quốc tế  (14h:56 | 19/07/2012)
(Dân trí) - Là một trong 2 thí sinh của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) tham gia dự thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 23 (IBO 2012) tại Singapore, cô bạn Nguyễn Thu Trang đã xuất sắc giành tấm Huy chương Bạc.


 >> Hai chị em cùng đoạt huy chương Olympic quốc tế

Hơn một tuần tham dự cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 23 được tổ chức tại Singapore, tối ngày 17/8, em Nguyễn Thu Trang cùng với các thầy cô trong đoàn của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã về đến nhà trong niềm vui của toàn trường cũng như gia đình.

 

Gặp “cô gái Bạc” Olympic Sinh học quốc tế
Nụ cười rạng rỡ của Trang khi nhận Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 23 (IBO 2012) tại Singapore.

 

 

Khi chúng tôi tới gặp Thu Trang tại nhà, với mái tóc ngắn cá tính, trên môi luôn nở nụ cười tươi rói, Trang tâm sự: "Ôn đội tuyển hơn 2 tháng trên Hà Nội em thấy rất nhớ nhà. Nhất là lúc đi thi bên Singapore, bên đó toàn ăn món Ấn Độ nên cũng không quen lắm, được về nhà em cảm thấy rất thoải mái".

 

Do cha mẹ đi làm ăn ở Slovenia, nên từ nhỏ Trang đã phải sống thiếu tình yêu thương, mỗi năm vào dịp tết Trang mới được gặp bố mẹ một lần. Gia đình có 2 anh em thì anh trai của Trang cũng đang đi du học ở Anh. Cả gia đình chỉ còn mỗi Trang ở nhà, nên em sang nhà bác ruột ở. Sống xa con, nhưng bố mẹ em cũng thường xuyên gọi điện động viên con học hành.

 

Sống thiếu tình cảm cha mẹ, nhưng nhờ những nỗ lực, phấn đấu Thu Trang có bảng thành tích học tập đáng khâm phục, 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện. Lớp 11 đạt giải nhì Quốc gia môn Sinh học, HC Đồng Olympic Sinh học quốc tế, lớp 12 giải nhất Quốc gia môn Sinh, HC Bạc Olympic Sinh học quốc tế học.

 

Niềm đam mê của em là đọc sách, nhất là những cuốn sách liên quan đến môn Sinh học, em thường nhờ thầy cô chỉ cho những giáo trình, tài liệu liên quan đến môn Sinh đọc thật kỹ và xem đó là những tài liệu quý giá.

 

 

Gặp “cô gái Bạc” Olympic Sinh học quốc tế
Thu Trang (ngoài cùng, bên trái) cùng với 3 thí sinh Việt Nam khác đạt giải trong kỳ thi Olympic Sinh học chụp ảnh lưu niệm.

 Em Nguyễn Thu Trang (áo dài) nhận HC Bạc cùng các bạn ở nước ngoài.
 Em Nguyễn Thu Trang (áo dài) nhận HC Bạc cùng các bạn ở nước ngoài.

 

 

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Trang tâm sự: “Cách học của em thì chủ yếu là đọc sách. Đối với sách là kho tàng kiến thức, đọc xong mình phải hình dung và nhớ được những kiến thức đã đọc. Ngoài ra ở lớp thì nghe kĩ những gì thầy cô giảng, hệ thống hóa lại kiến thức, xem thầy cô nhấn mạnh phần nào. Về nhà ôn lại bài và đọc thêm kiến thức”.

 

Trang tâm sự, trong tất cả các môn thì em học và đam mê nhất là môn Sinh, dành thời gian nhiều cũng cho môn Sinh. Nhưng không vì thế mà các môn khác em học kém. Bằng chứng là 12 năm học, Trang luôn là học sinh giỏi toàn diện của trường.

 

“Em rất thích học môn Sinh, bộ môn này tìm hiểu phân tử rất nhỏ như protein, ADN từ những phân tử rất nhỏ ấy hình thành nên nhiều phân tử lớn, trong đó tư duy logic của con người do phân tử cấu thành”, Trang chia sẻ.

 

Trang cho biết: “Mỗi ngày em học từ 8 giờ tối đến gần 12 giờ sáng rồi nghỉ, sáng mai dậy sớm lo chuẩn bị bữa ăn sáng đến trường. Vì ở nhà bác, nên có chị hơn em một tuổi, chơi thân với nhau nên 2 chị em luôn kèm cặp, động viên nhau học. Năm trước chị ấy đậu đại học, giờ có mình em ở nhà, may mà có bà ngoại ở đây, bà rất thương và quý em nên em đỡ tủi thân”.

 

Ở nhà, 2 bác đi làm cả ngày nên trong gia đình chỉ còn mỗi bà ngoại ở nhà, nên ngoài thời gian đến trường, lúc rảnh rỗi Trang cũng đỡ đần, giúp bà ngoại những công việc nhà.

 

Bà Ngô Thị Cúc - bà ngoại Trang tâm sự: “Cháu nó ham học và ngoan ngoãn, nhiều lúc đang học bài, thấy bà nấu cơm nó cũng chạy xuống làm giúp. Hôm nó đi ôn thi, có mỗi mình tôi ở nhà, mà nó đi tận hơn 2 tháng, ở nhà một mình tôi thấy nhớ cháu nó lắm. Nhưng tôi luôn tin tưởng cháu nó sẽ thi đạt được kết quả cao”.

 

 Em Nguyễn Thu Trang (áo dài) nhận HC Bạc cùng các bạn ở nước ngoài.
Ở nhà, Trang tranh thủ thời gian lên mạng tìm tài liệu phục vụ cho việc học và nghiên cứu về Sinh học.

 

 

Nói về ước mơ sau này của mình, Trang cho biết: “Vừa rồi em có đăng ký dự thi vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên, khoa Công nghệ sinh học. Vì em chỉ thích mỗi Công nghệ sinh học, nếu có điều kiện thì em sẽ đi du học, còn không em sẽ tiếp tục theo học bên khoa Công nghệ sinh học để tìm hiểu rõ hơn về bộ môn này”.

 

Trong đợt thi Olympic Sinh học quốc tế lần này, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có 2 thí sinh tham dự. Trong đó em Nguyễn Thu Trang đạt giải nhì, còn thí sinh khác là Trần Đức Huy cũng đạt được tấm HC Đồng của giải. Một điều đặc biệt là Huy lại là em họ của Trang. Cả 2 chị em đã mang niềm vui, niềm vinh dự, tự hào về cho gia đình và trường lớp.

Đức Văn - Duy Tuyên

 
Các tin tiếp theo
  • Kỷ luật nghiêm ngặt trong chấm thi ĐH (13h:52 | 19/07/2012)
  • Cơ hội xét tuyển vào ĐH Anh Quốc Việt Nam (BUV) (12h:55 | 19/07/2012)
  • Vượt "sốc" rớt đại học để bước tiếp (12h:33 | 19/07/2012)
  • Thông báo
    THỜI KHÓA BIỂU - HỌC KỲ I - NĂM HỌC 2019 - 2020 (15/8/2019)

    Trường THCS Hạ Bằng
    Ðơn vị thiết kế: Công ty