Thứ Năm, ngày 24/06/2021
Trang chủ Giới thiệu Danh sách CB GV Lịch công tác trường Văn bản pháp quy Quản trị hệ thống
Giáo dục THCS
GD n.giờ lên lớp
Thư viện thiết bị
HÐ công đoàn
ÐT bồi dưỡng
Thư viện ảnh
TKB Học sinh
Tra cứu điểm
Thư viện video
Ðang có 1 khách
Bạn là khách
Ðã có 122776 lượt truy cập
   Giới thiệu về trường

        Trường THCS Hạ Bằng, tiền thân là trường Phổ thông Cấp II xã Hạ Bằng được thành lập vào tháng 9 năm 1961 theo quyết định của Uỷ banh hành chính tỉnh Sơn tây. Buổi đầu thành lập  trường chỉ có 3 lớp gồm 2 lớp 5 và 1 lớp 6 gồm 120 học sinh với 3 thầy giáo về dạy. Phòng học chưa có nên phải dạy tạm ở tả mạc Đình làng và tam quan chùa Thấp xã Hạ Bằng. Trường thu nhận học sinh ở Hạ Bằng và các xã lân cận như: Tân Xã, Đồng Trúc, An Hoà ( nay thuộc Quốc Oai ), một phần của xã Cần Kiệm, một phần của xã Bình Yên. Hiệu trưởng đầu tiên của trường là thầy Nguyễn Hữu Các, các thầy giáo đầu tiên về trường giảng dạy gồm Thầy Nguyễn Hữu Lộc, Thầy Phùng Thế Huân và sau đó là Thầy Nguyễn Ghi.

           Đến năm học 1962-1963 , trường phát triển lên 5 lớp với quy mô 175 học sinh, nhân dân và chính quyền địa phương đã xây dựng 2 phòng học cấp 4 tại khu xóm Cốc- đây là những phòng học đầu tiên của trường. Do thiếu phòng học nên việc giảng dạy vẫn phải nhờ tại các tam quan chùa Thấp và chùa Cao.

             Những năm sau đó; Cùng với toàn Đảng, toàn dân bước vào chặng đường cam go của cuộc chiến tranh chống Mỹ , thống nhất đất nước. Để đảm bảo an toàn cho đội ngũ giáo viên và học sinh,  trường luôn phải di chuyển tới các địa điểm : một phần xuống khu vực Đồi Sâu (Trũng Nu) , một phần lên xã Tân Xã ( Về sau, phân hiệu học ở Tân Xã phát triển thành trường Cấp 2 Tân Xã vào năm 1968) ... Các phòng học ban đầu đều dựng tạm bằng tranh, tre, nứa, lá làm trên hầm, hào giao thông để tránh bom đạn. Có thể nói đây là những năm tháng khó khăn gian khổ nhất của thầy và trò nhà trường.

            Qua nhiều lần tách trường về Tân Xã , Đồng Trúc , Cần Kiệm, An Hòa ... Đến năm học 1975-1976 trường được xây dựng lại tại khu vực thôn 6 xã Hạ Bằng với 8 phòng học cấp 4 dùng chung cho cấp I và cấp II theo hệ 8 năm. Đến năm 1989-1990, trường tách riêng cấp I cấp II và có tên gọi là trường THCS Hạ Bằng như ngày hôm nay. Với tinh thần không quản ngại khó khăn, bám trường bám lớp của đội ngũ các thầy giáo , cô giáo ; được sự ủng hộ , che chở và xây dựng của nhân dân trong xã, trường đã không ngừng phát triển và lớn mạnh. Trong quá trình gây dựng và trưởng thành, thầy và trò nhà trường đã đạt nhiều thành tích trong giảng dạy và học tập; Đạt danh hiệu tập thể Trường tiên tiến nhiều năm. Đặc biệt trường được UBND TP Hà Nội tặng cờ thi đua trường tiên tiến 6 năm liền từ năm 1981 đến  năm 1987.

            Tháng 6 năm 2006 . Thực hiện nghị quyết của Đảng uỷ , HĐND , UBND xã và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học của nhà trường ; Với sự nỗ lực không ngừng của thầy và trò  trong phong trào thi đua "Hai tốt" ; Được sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo chính quyền và nhân dân địa phương ; Trường THCS Hạ Bằng vinh dự đón nhận danh hiệu Trường Đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn I : 2000 - 2010    đạt danh hiệu Cơ quan văn hoá năm 2007. Đây là một mốc son đánh dấu sự phát triển của nhà trường đối với sự nghiệp giáo dục trong giai đoạn mới .

             Năm học 2011-2012 trường có 14 lớp với 534 học sinh , địa phương có kế hoạch đầu tư quy hoạch lại tổng thể khuôn viên của trường đảm bảo đầy đủ CSVC phục vụ cho các hoạt động của trường theo yêu cầu của giáo dục trong giai đoạn mới.

            Tròn nửa thế kỷ trôi qua , nhà trường đã hình thành, phát triển và xác định được vị thế trong hệ thống giáo dục chung của huyện Thạch Thất; Trong 50 năm ấy , có biết bao thế hệ các thầy giáo , cô giáo từ khắp mọi miền đã không quản ngại khó khăn, tâm huyết với nghề, bám trường, bám lớp vì học sinh thân yêu. Nhiều thế hệ thầy cô đã để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm trí học trò cũng như nhân dân trong xã như thầy giáo Nguyễn Hữu Các, Thầy giáo Nguyễn Văn Đạm, Thầy giáo Phùng Quốc Thuận, Thầy giáo Nguyễn Văn Tuyên, Cô Nguyễn Thị Yên, cô Khuất Thị Hồng và biết bao các thầy cô giáo khác. Thật vẻ vang khi từ mái trường này, đã có nhiều thầy giáo , các anh chị học sinh lên đường nhập ngũ, có người đã ngã xuống để bảo vệ quê hương, đất nước. Cũng từ đây , dưới sự tận tâm của các thầy, cô giáo  các thế hệ học sinh quê hương đã trưởng thành, nhiều người đã thành danh trong sự nghiệp, là cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở các cấp chính quyền qua các thời kỳ; Chính các thầy , cô và lớp lớp các thế hệ học sinh đã gây dựng và tạo nên diện mạo của sự nghiệp giáo dục hôm nay tại xã nhà.

 

 
Thông báo
THỜI KHÓA BIỂU - HỌC KỲ I - NĂM HỌC 2019 - 2020 (15/8/2019)

Trường THCS Hạ Bằng
Ðơn vị thiết kế: Công ty